Phó thống đốc : Không siết tín dụng vào bất động sản

Tin thị trường
521 lượt xem

Ông Đào Minh Tú nói quan điểm là kiểm soát chặt tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn trong bất động sản, chứ không “siết hay cắt” tín dụng vào các lĩnh vực này.

“Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ phát ngôn về việc “siết” hay “cắt” tín dụng vào bất động sản, mà chỉ kiểm soát chặt cấp vốn cho các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro trong bất động sản, chứng khoán”, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định tại họp báo Chính phủ, chiều 4/6.

Các khu vực bất động sản cả đầu tư và kinh doanh tiềm ẩn rủi ro được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước “điểm danh”, như bất động sản xây dựng resort, nghỉ dưỡng… Theo ông, đây là các lĩnh vực mang tính đầu cơ, lũng đoạn giá nên cần kiểm soát chặt tín dụng rót vào khu vực này.

Còn tín dụng vào các phân khúc như xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ…, ông Tú nói, vẫn được khuyến khích rót vốn. Gần đây còn có thêm chương trình hỗ trợ lãi suất 2% thông qua các ngân hàng thương mại cho vay ở phân khúc này.

“Không phải tất cả lĩnh vực bất động sản đều được kiểm soát chặt, và cung cho bất động sản thiếu do tín dụng siết lại”, ông nói.

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tại họp báo Chính phủ. Ảnh: Trần Thường

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thông tin thêm, tín dụng “chảy” vào bất động sản vẫn tăng, và điều này là bình thường. Tới giữa tháng 4, dư nợ bất động sản tăng 10,19% so với năm 2021, đạt hơn 2,2 triệu tỷ đồng.

Tín dụng bất động sản hiện chiếm gần 19,2% tổng tín dụng nền kinh tế; còn dư nợ lĩnh vực này chiếm khoảng một phần ba dư nợ nền kinh tế.

Thông tin tín dụng vào bất động sản sẽ được siết lại trước đó khiến giới đầu tư, chuyên gia lo lắng. Chia sẻ với VnExpress bên hành lang Quốc hội, ông Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách đánh giá, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng nếu không cẩn thận sẽ kìm sự phát triển của các dự án đầu tư phát triển bất động sản.

“Mối quan hệ giữa tăng trưởng và bất động sản rất chặt chẽ. Khi thị trường bất động sản tăng mạnh thì tăng trưởng cao. Khi tăng trưởng cao thì nhu cầu về bất động sản lớn. Đừng có quan niệm cứ đầu tư bất động sản là đầu cơ”, ông Cường nói.

Việc hạn chế vốn vào bất động sản, theo ông, có thể khiến nguồn cung khan hiếm, giá nhà sẽ tăng, và người dân có nhu cầu thực sẽ khó tiếp cận nhà ở.

Thảo luận ở tổ về kinh tế xã hội, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho rằng, lành mạnh hoá thị trường bất động sản, tài chính là cần làm, nhưng siết tín dụng vào bất động sản cần “căn cơ, bài bản” vì có thể tác động rất lớn tới kinh tế xã hội.

Liên quan tới gói phục hồi kinh tế đang triển khai rất chậm, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, “không nên quá sốt ruột vì giải ngân vốn ngân sách rất quan trọng, giải ngân sai một đồng cũng dẫn tới hệ luỵ phức tạp”.

Ông cho hay, thực tế số tiền của chương trình phục hồi là 301.000 tỷ đồng, sau khi trừ đi 46.000 tỷ đồng dự kiến mua vaccine hiện chưa dùng tới.

Đến nay khoảng 22.000 tỷ đồng trong số 301.000 tỷ đồng này đã được giải ngân, qua 4 chương trình, như cho vay nhà ở công nhân thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội; hỗ trợ công nhân thuê nhà; miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và miễn, gia hạn thuế, tiền thuê đất.

Hiện các văn bản hướng dẫn thực hiện một số chương trình của gói phục hồi vẫn được hoàn thiện.

Còn 130.000 tỷ đồng dành cho cơ sở hạ tầng, các dự án giao thông, ông Phương cho biết, do quy trình thủ tục phê duyệt đầu tư tuân thủ theo quy định Luật Đầu tư công, nên “cần làm cẩn trọng”.

“Các bước quy trình phê duyệt giải ngân vốn dự án theo Luật Đầu tư công rất chặt chẽ, không thể làm tắt vì sẽ vi phạm quy định luật”, ông Phương nói.

Việc gói phục hồi kinh tế triển khai chậm cũng được nhiều đại biểu Quốc hội nêu ý kiến tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội diễn ra đầu tuần này. Các đại biểu cho rằng, chương trình phục hồi kinh tế được “thông qua nhanh, nhưng giải ngân lại quá chậm” và tới giờ “chưa qua được vòng thủ tục”.

Giải trình cuối phiên thảo luận này, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, gói phục hồi kinh tế cần làm “rất thận trọng để tránh sơ suất, trách nhiệm sau này”.


Có thể bạn quan tâm

Hà Nam sẽ có khu công nghệ cao 1000ha ???

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định bổ sung khu công nghệ cao Hà Nam vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ cao đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt tại Quyết định…
Huyền quan là khoảng không gian đệm kết nối bên ngoài với phòng khách, cần giữ khu vực này ngăn nắp, sạch sẽ. Ảnh minh họa

4 lưu ý phong thủy quan trọng khi xây nhà ống

Khi thiết kế nhà ống, gia chủ không nên chỉ chú tâm vào việc tận dụng diện tích mà cần bố trí không gian hợp lý để vừa tiện dụng, vừa đảm bảo các tiêu chí phong thủy. Nếu xây nhà ống trong năm 2022,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed